Ăn vải thiều có sợ nóng không ? Làm sao để phòng tránh ?

Vải thiều là loại trái cây rất ngon và phổ biến trong mùa hè, tuy nhiên nhiều người – đặc biệt là các bạn gái – lo ngại liệu ăn vải có nóng không, có nổi mụn không, có nhiệt không. Bài viết này mình sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Vải thiều có hàm lượng đường cao, giàu acid hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2, C. Ăn vải nhiều rất dễ bị nóng, tuy nhiên ăn vừa phải thì tất nhiên là chẳng sao hết. Bản thân mình tới mùa vải – đặc biệt là đầu mùa – hầu như ăn chủ yếu là vải mà vẫn thấy … khỏe re. Cho nên các bạn cứ yên tâm đánh chén, nếu muốn phòng tránh thì có một số cách được liệt kê dưới đây  (Theo Soha.vn) :

ngua-ung-thu-nho-qua-vai290501

– Ăn cả lớp màng trắng ( nghe hơi kì cục, mình chưa thử bao giờ)

Khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Lớp màng trắng đó có hơi chát, khi ăn đến cơm vải ta sẽ cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.

– Trước khi ăn vải uống chút nước muối

Trước khi ăn vải có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương…. như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.

Hoặc là nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

– Một lúc không nên ăn quá nhiều

Chú ý khi ăn vải một lần không nên ăn quá nhiều vải, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt…. Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 5  – 6 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải.

Xử lý khi bị ngộ độc

Trong cùi vải có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường  glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng “say vải”. Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.

Mùa vải tại Lục Ngạn, Lục Nam của tỉnh Bắc Giang và Thanh Hà của tỉnh Hải Dương chỉ có trong vòng một tháng, nếu muốn thưởng thức vải vào các mùa khác, hãy liên hệ mua vải thiều sấy khô của Vải Sấy Lạng Thương.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *