5 mẹo bảo quản rượu vải thiều siêu lâu mà ai cũng muốn biết

Rượu vải thiều trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành một thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn nhỏ của mọi người. 

Theo những gì mà người dùng đã chia sẻ, thì rượu vải thiều ngon, uống êm và còn giúp cho họ cảm thấy yên tâm vì nguồn gốc tự nhiên.

Có điều, rượu vải thiều được đóng chai theo mức nhất định, nếu không biết cách bảo quản đúng, rất dễ khiến cho phần rượu vải dư hoặc dự trữ mất đi vị ngon thuần túy. Bởi vậy 5 mẹo bảo quản sau đây sẽ giúp cho công tác giữ vị của rượu vải được hoàn hảo nhất.

1. Tránh ánh sáng mặt trời

xuất khẩu vải thiều

Như các bạn đã biết, rượu vải thiều được kết hợp giữa rượu gạo và trái vải thiều tươi hoặc khô, cho nên nồng độ cồn trong rượu vải cũng cần phải bảo toàn để hương vị của sản phẩm cũng không bị thay đổi.

Và một trong những yếu tố ảnh hưởng tới nồng độ cồn trong rượu chính là ánh sáng mặt trời. Thế nên bạn cần phải để rượu ở nơi tránh ánh sáng mặt trời, thậm chí hãy tìm cho chúng 1 nơi bóng tối là thích hợp nhất.

Song song với điều trên, thì cân nhắc nhiệt độ phòng chứa rượu không quá 35 độ C cũng là điều cần thiết. Bởi lẽ nếu nhiệt độ nơi cất trữ rượu cao cũng làm ảnh hưởng tới nồng độ cồn trong rượu.

2. Tìm nơi để thoáng mát

Để rượu trong bóng tối nhưng không có nghĩa là cất nó trong một nơi ẩm ướt, trái lại cần phải tìm nơi thoáng mát, thường xuyên lau dọn sạch sẽ cho phòng không ám bụi, hạn chế sinh nấm mốc.

Trừ trường hợp bạn hạ thổ rượu thì nên chọn phần đất thịt, tránh đất cát đồng thời miệng nắp cũng đảm bảo được đóng kín.

3. Chia nhỏ rượu khi dùng

Khi ngâm rượu, ban đầu ta hay cho rượu vào thùng to, vò lớn. Nhưng khi uống, lượng rượu vải mà chúng ta dùng lại nhỏ và có giới hạn. Nếu cứ mở vò, lấy rượu qua lại nhiều lần, rượu sẽ bị “hả” mùi hoặc hỏng nếu tay người lấy rượu không sạch sẽ (dính thịt sống, dính dầu mỡ).

Cách tốt nhất là sau khi đảm bảo rượu đã được ủ đúng tầm ngon, bạn cần chia rượu ra các hũ nhỏ hoặc chai nhỏ. Trước khi chia rượu cần rửa tay sạch sẽ, để tay khô ráo, khử khuẩn dụng cụ múc, phễu chia.

Hũ, chai lọ nên chọn loại có màu tối, tránh màu quá sáng, và độ dày cao. Chai thủy tinh màu hoặc hũ gốm sứ là một gợi ý tuyệt vời.

4. Kiếm nơi “yên tĩnh”

Rượu vải thiều nói riêng và các rượu khác nói chung đều khó tính trong việc tiếp xúc với tiếng ồn. Những nơi ồn ào, thường xuyên tiếp xúc với sự rung lắc hoặc tiếng ồn lớn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rượu.

Trong trường hợp rung lắc quá mạnh, rượu lại đặt trên giá không có điểm tựa sẽ dễ rơi vỡ.

Bởi vậy, nơi cất trữ rượu cần trống hoặc không có tiếng ồn.

5. Đảm bảo phòng chứa rượu không có côn trùng – động vật

Kiến, gián, chuột, mèo hay chó…đều là những loài không thích hợp có trong phòng chứa rượu. Chúng sẽ khiến cho phần rượu trở nên tiêm nhiễm mùi hôi hám của chúng vào vỏ rượu, đặc biệt, gián và chuột còn dễ làm cho không khí trong phòng chứa trở nên ẩm mốc.

Kết lại: gọn gàng – sạch sẽ – không ánh sáng – nhiệt độ thấp chính là những yếu tố phù hợp cho công tác bảo quản rượu vải thiều luôn thơm ngon và dùng được lâu.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt trên Shopee