Cách làm vải ngâm đường như thế nào? Đơn giản không?

Cách làm vải ngâm đường như thế nào? Các thao tác thực hiện có khó không? Cần chuẩn bị gì? Sơ chế vải ra sao? Đây là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm cách làm vải ngâm đường thì đừng bỏ qua những thông tin chi tiết sau.

Vải ngâm đường – món ăn rất được yêu thích

Vải là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Thế nhưng, vải lại là loại trái cây có tính mùa vụ, chỉ có mùa vụ khoảng 2 tháng mùa hè. Thời hạn sử dụng vải cũng rất ngắn, thường chỉ là 1 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh. Chính vì vậy mà mọi người đã nghĩ ra nhiều cách để bảo quản vải như bảo quản trong ngăn cấp đông, làm vải sấy,… Trong đó cách làm vải ngâm đường là giải pháp hữu hiệu để bảo quản vải lâu hơn.

Vải ngâm đường là món ăn rất được yêu thích hiện nay
Vải ngâm đường là món ăn rất được yêu thích hiện nay

Trong vài năm trở lại đây, vải thiều sấy khô được sử dụng rất nhiều. Và trên thị trường, sản phẩm nước vải đóng hộp chủ yếu đến từ các công ty Thái Lan và một số cơ sở sản xuất trong nước. Thế nhưng nước vải đóng hộp có giá bán cao và khá khó mua. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, nhiều người đã làm vải ngâm đường

Tuy nhiên, các loại nước vải đóng hộp này có giá bán khá cao và không dễ để có thể mua được tại chợ hay các siêu thị mini. Để tiết kiệm chi phí, thời gian, nhiều người lựa chọn cách ngâm vải với đường. Món vải đường này trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình.

Cách làm vải ngâm đường như thế nào?

Để làm vải ngâm đường không quá khó. Trong đó, bạn nên chú ý đến cách lựa chọn vải, sơ chế và các thao tác thực hiện. Cụ thể:

Chọn vải

Để làm vải ngâm đường, trước hết bạn cần phải chọn vải. Đây là khâu rất quan trọng để quyết định đến việc món vải ngâm đường có hấp dẫn hay không. Bạn lưu ý chọn những quả vải thiều của Bắc Giang đều nhau, cùi mọng nước, có vị ngọt vừa phải, hạt nhỏ. 

Chọn vải như thế nào để ngâm đường
Chọn vải như thế nào để ngâm đường

Chuẩn bị

Ngoài việc chuẩn bị vải theo số lượng mong muốn, mọi người cần chuẩn bị thêm đường, nước lọc, bút xoáy nhãn chuyên dụng, dụng cụ để làm vải ngâm đường như bình, hũ, lọ,…

Sơ chế vải

Công việc tiếp theo mọi người cần thực hiện trong cách làm vải ngâm đường chính là khâu sơ chế vải. Bước này không quá khó khăn nhưng lại rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm vải đường. Trong khâu sơ chế, bạn cần thực hiện những thao tác sau:

 • Bước 1: Sử dụng kéo cắt sát cuống vải để loại bỏ bớt cành.
 • Bước 2: Mọi người đem vải rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn sẽ pha theo tỷ lệ 1:3 (3 phần nước và 1 phần muối) và để ráo nước
 • Bước 3: Bóc 1 phần nhỏ ở đầu quả vải rồi dùng bút xoáy nhãn chuyên dụng để chọc vào đầu quả vải. Tiếp theo bạn dùng lực xoay tròn bút xoáy ở phần đầu quả và hất hạt ra ngoài.
 • Bước 4: Cùi vải sau khi tách hạt sẽ đam ngâm với nước muối.

Cách làm vải ngâm đường như thế nào?

Để thực hiện cách làm vải ngâm đường rất đơn giản. Mọi người cần thực hiện các thao tác sau:

Ngâm vải đường như thế nào ngon nhất?
Ngâm vải đường như thế nào ngon nhất?
 • Bước 1: Làm nước đường để ngâm vải. Trong đó, với khoảng 1kg vải tươi bạn nên sử dụng 125g đường trắng.
  • Thao tác 1: Bạn đun sôi 500ml nước
  • Thao tác 2: Cho đường trắng vào và hòa tan
 • Bước 2: Sau khi đã cho đường vào hòa tan, mọi người sẽ đổ cùi vải vào và đun khoảng 3 phút
 • Bước 3: Cho vải ra một chiếc lọ thủy tinh sạch, thành dày, có nắp đậy.
 • Bước 4: Sau khi tắt bếp thì đậy nắp lại rồi chờ nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Một vài lưu ý khi làm vải ngâm đường tại nhà

Làm vải ngâm đường không quá khó. Nhưng mọi người cần phải lưu ý đến một vài vấn đề. Cụ thể:

Một vài điều cần lưu ý khi ngâm vải đường là như thế nào?
Một vài điều cần lưu ý khi ngâm vải đường là như thế nào?
 • Lúc sơ chế vải, bạn không nên dùng tay để vặt quả vải vì điều này sẽ khiến vỏ ngoài của vải bị trật ra ngoài. Khi vỏ bị trật ra ngoài mà bạn rửa với nước sẽ làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong cùi vải.
 • Chọn vải thiều là những quả đều nhau, không bị quá nước hoặc quá sâu đầu.
 • Khi tách hạt vải ra khỏi cùi cần thực hiện từ từ, chậm rãi để cùi không bị rách.
 • Bạn không được bỏ qua bước ngâm cùi vải với nước muối để giảm tính nóng của vải.
 • Nếu muốn vải ngâm đường bảo quản được lâu, bạn cần cho vải vào lọ ngay khi tắt bếp. Áp suất trong bình lớn sẽ tạo ra lực hút chân không trong bình nước. Thông thường, thời gian bảo quản vải đối với cách làm vải ngâm đường để lâu sẽ là 2 tháng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm vải ngâm đường cho mọi người tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích nhất đối với tất cả những ai muốn làm vải đường để bảo quản được lâu.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt trên Shopee