Hướng dẫn chọn mật ong vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang siêu chuẩn

Nổi tiếng với chất lượng mật sánh, hương thơm dịu nhẹ, lành tính mật ong vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang đã trở thành sự lựa chọn top 1 của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi chọn mua mật ong vải thiều khách hàng cần phải có cách chọn đúng đắn để tránh mua phải mật giả của một số đối đối tượng ham lợi nhuận.

Đặc điểm của mật ong vải thiều Lục Ngạn

1. Mật ong hoa vải thiều có màu vàng sáng

Như chúng ta đã biết, hiện nay trên thị trường có tới 5 loại mặt ong phổ biến đó chính là mật ong rừng, mật ong vải thiều, mật ong nhãn, mật ong hoa bạc hà, mật ong hoa cà phê.

Trong tất cả các loại mật ong, thì mật ong rừng có độ đậm màu cao nhất, sau đó tới mật ong hoa vải thiều, rồi tới mật ong hoa nhãn, hoa cà phê và bạc hà có độ sáng tương đương nhau.

Nhận xét cụ thể hơn, ta có thể lấy màu sắc của cánh con gián ra để dễ hình dung. Màu mật ong rừng mang sắc của cánh con gián già, màu vàng nhìn có vẻ hơi cháy. Mật ong vải sẽ có màu của cánh gián đang ở độ tuổi trưởng thành, vàng có vẻ đậm nhưng lại có độ sáng cao. Còn mật ong hoa nhãn thì giảm đậm hơn chút so với mật ong hoa vải, còn hoa cà phê và bạc hà sẽ có màu nhạt hơn và tự như cánh con gián non.

Trong một trường hợp khác, đó là khi người nông dân để tổ mật quá ngày sẽ gây ra tình trọng “ già tổ”, mật ong vải thiều cũng có thể biến màu đôi chút so với thu hoạch đúng vụ. Lúc này màu sắc sẽ đậm hơn, màu không sáng tươi như thu hoạch kịp thời.

Mật ong già tổ cũng đặc hơn, người mua nên ghi nhớ điều này để phân biệt.

2. Chất mật đặc, độ keo vừa

Thành phần chính của mật ong là đường và nước. Mật ong vải thiều về cơ bản có lượng đường dồi dào, nước ít nên keo và đặc. 

Để kiểm nghiệm độ sánh của mật, hãy chuẩn bị 1 cốc nước và nhỏ mật ong vào đó. Mật ong sánh sẽ co tròn lại khi gặp nước và lúc chạm xuống đáy cốc nước có hiện tượng tan nhẹ, tuy nhiên liên kết giữa các thành phần mật vẫn còn chứ không tách rời hẳn.

3. Hương thơm dịu nhẹ

Mật ong hương vải thiều sẽ cho bạn cảm nhận như đang hít hà một chùm hoa vải. Tất nhiên vì nồng độ hương thơm cao, bạn sẽ có cảm giác hơi xộc nhẹ lên mũi 1 chút chứ không thoải mái như gửi hương hoa vải tươi.

4. Vị ngọt sắc – hơi khé giọng

Trong trường hợp được nếm trực tiếp mật ong, người dùng sẽ thấy mật ong vải thiều Lục Ngạn rất ngọt, và hơi khé giọng 1 chút. Đồng thời khi nuốt xuống vẫn cảm nhận hương thơm thoang thoảng của hoa vải. Thêm nữa, mật cũng tan nhanh trong miệng, không gây cảm giác dẻo dính.

Cách mua mật ong hoa vải thiều không “dính” hàng giả

Ngoài việc ghi nhớ những đặc điểm của mật ong vải thiều như ở trên đã nêu thì người mua cần lưu ý:

  • Mật ong giả thường được nấu từ đường, màu có thể sáng nhưng nhìn nó đông đặc lại thành 1 khối, khi lắc nhìn đó chuyển động chậm chạp không theo vòng xoáy tự nhiên.
  • Khi nếm, mật ong giả sẽ không có mùi thơm, hoặc nó ngọt gắt, có vẻ dính ở nơi cuống họng.
  • Khi nhỏ mật ong giả xuống nước, giọt mật giả co lại rất nhanh, nhìn keo và không phải, hoặc nếu cho vào nước ấm có phải nhưng phần mật giả sẽ tách hẳn ra không liên quan tới phần mật còn lại.

Bởi vậy, cách tốt nhất để có được phần mật ong chuẩn thì người tiêu dùng cần thông thái, tinh tường đồng thời lựa chọn địa chỉ cung cấp mật ong vải thiều chuẩn. 

Hãy lựa chọn kỹ lưỡng để có phần mật ong vải thiều xịn nhé!

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt trên Shopee