rượu sâu chít

Rượu sâu chit – Đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Về con sâu chít

Cũng không biết tự ngàn xưa ai là người đã nghĩ ra sáng kiến lấy con sâu trong cây chít ngâm rượu uống. Nghe nói là thuở xa xưa có ông lãnh chúa tên là Đèo Văn Long giàu có, quyền lực khắp cả một vùng. Nhà ông chẳng thiếu thứ chi, nhưng ông lại mê cái con sâu chít có màu trắng sữa ngâm rượu uống. Ông thường bắt quân lính trèo lên những triền núi đá vôi cao vút có cây chít mọc để lấy cho bằng được con sâu ấy về ngâm rượu uống, làm quà biếu cho bọn thống lý. Rồi các quan sở tại cũng thường khuyến khích người dân địa phương vào rừng bắt sâu chít về nộp cho Viện Thái y của triều đình.

Read More


thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp – đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Tây Bắc – một vùng đất hứa với rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, thú vị. Đến với Tây Bắc chắc hẳn chúng ta đều say đắm với những cảnh sắc nơi đây, say những con người hồn hâu, chất phác, say men rượu rừng thơm ngọt, say nụ cười những thiếu nữ đôi mươi và say với những món ăn đặc trưng của các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Nếu ai đã một lần đến Tây Bắc khó mà có thể quên được một món ăn đậm chất núi rừng với hương vị khó quên đó là món thịt gác bếp.

Read More


thịt bò khô Lào

Thịt bò khô Lào, đặc sản của đất nước hoa Chămpa

Lào, đất nước của triệu voi, nhưng hơn 3 năm sinh sống và làm việc trên đất nước Lào, tôi hầu như không thấy voi mà chủ yếu là gặp những đàn bỏ thả trên những sườn đồi. Với hơn 15 triệu con bò được nuôi thường xuyên theo kiểu tự nhiên, không ngạc nhiên khi thịt bò là món ăn chính trong những bữa ăn của những người dân Lào. Thịt bò có trong hầu hết các bữa ăn của người Lào, nó được chế biến tương đối phong phú và đa dạng. Tuy vậy có thể thấy, món thịt bò khô có lẽ là món ăn mang hương vị đặc trưng nhất. Đó là những miếng thịt bò còn nguyên miếng, được tẩm ướp gia vị truyền thống rồi được phơi một cách tự nhiên hoặc sấy. Miếng thịt bò nguyên tảng khác hoàn toàn với những sản phẩm khô bò thường thấy trên thị trường.

Read More