Bia Lào

Bia Lào, quốc tuý của đất nước triệu voi

Ai đã từng đến Lào, đất nước của hoa Chăm pa, đất nước của triệu voi, chắc đã một lần thưởng thức bia Lào, quốc tuý của người Lào. Đến Viêng-chăn trong một chuyến công tác dài này, bữa cơm đầu tiên trên đất nước bạn, ngay khi nhấp ngụm bia Lào đầu tiên, tôi đã cảm nhận được hương vị và sự khác lạ của loại bia này. Theo cảm nhận của tôi, bia Lào thơm hơn bia Hà Nội, dịu hơn, dễ uống hơn, uống xong dù say đến mấy cũng không gây đau đầu. Đây cũng là đánh giá chung của nhiều người Việt đã từng đi du lịch hoặc làm việc tại Lào, những người đã từng uống các loại bia khác.

Bia Lào thành lập năm 1973, là công ty bia có thị phần tới 99% thị trường bia tại Lào, được sở hữu bởi nhà nước Lào và hãng bia Carlsberg. Với thị phần đó, bia Lào có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Lào, dù là ở các quán cóc nhỏ ven đường hay trong các nhà hàng, quán bar. Đây là thành công rất lớn của một thương hiệu bia tại một quốc gia, nếu so sánh với sự phong phú, đa dạng của các thương hiệu bia khác nhau ở các nước lân cận như Việt Nam, Thái Lan và các nước khác trên thế giới. Có thể nói, tại Lào, nói đến bia là nói đến bia Lào, người phục phụ cũng mặc định là thực khách gọi bia là mang bia Lào chứ hầu như không có chuyện hỏi khách dùng loại bia gì.

Bia Lào không được sản xuất từ lúa mạch mà được từ gạo Lài (Jasmine Rice), loại gạo đắt, hạt dài, thơm lừng mũi, được sản xuất theo công nghê của hãng Carlsberg, Đan Mạch. Với vị thơm đặc trưng, bia Lào được uống ngon hơn và giữ được hương vị hơn khi ướp lạnh, chứ không phải uống với đá. Tuy vậy với nồng độ cao hơn bia Hà Nội (5%), vẫn nên uống bia với đá nếu tửu lượng của bạn không tốt. Phân bố địa lý của người dân Lào chủ yếu là dọc theo bờ song Mê Kông, khách du lịch đến Lào đều ưa thích ngồi trên bờ sông Mê Kông uống bia Lào, ăn cá sông Mê Kông, ngắm sông và nhìn sang bên kia bờ sông là đất nước Thái Lan. Bia Lào là một phần của văn hoá ẩm thực của đất nước triệu voi, đó không chỉ là tinh thần tự tôn dân tộc, vì người Lào bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hoá Thái Lan, mà đó là vì những giá trị thực chất về hương vị, sức khoẻ và dinh dưỡng của nó.

Bia Lào

Tại Lào, đặc trưng nổi bật là các lễ hội văn hoá dân tộc, tiêu biểu nhất là lễ hội té nước. Ở những lễ hội này, bên cạnh những bữa tiệc mang tính cộng đồng cao với điệu múa lăm-vông, thì bia Lào cũng là thứ đồ uống không thể thiếu được cho cả nam và nữ. Phụ nữ Lào đa số đều có thể uống bia tốt không kém gì nam giới, khi tham gia tiệc hoặc lễ hội thì người mang bia đi mời là nữ chứ không phải nam giới. Đã từng tham dự nhiều bữa tiệc lễ hội, có thể nói đó là ngày mà người ta nhảy múa ca hát, té nước lên người nhau nếu là lễ hội té nước, và uống bia trong suốt một ngày dòng, thậm chí sang cả ngày hôm sau.

Không chỉ chiếm thị phần lớn tại Lào, bia Lào đã được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Vương quốc Anh và một số nước khác như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Ai-len, Nhật Bản, Việt Nam, Campuchia, Pháp, Thái Lan, Đan Mạch, Hồng Kông và Ma Cao, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Singapore và Hà Lan, và Việt Nam. Tại các tỉnh biên giới giáp với Lào của Thái Lan, bạn có thể dễ dàng gọi được những chai bia Lào ở hầu hết các nhà hàng và quán bar. Còn tại Việt Nam, bia Lào ngày càng trở lên phổ biến và đã xuất hiện tại một số nhà hàng tại Hà Nội hoặc TP. Vinh, Nghệ An.

Được thành lập bởi một con người đã từng công tác hơn 3 năm tại Lào, Đặc Sản Hương Quê mong muốn mang lại cho quý khách hàng một loại hương vị bia mới lạ, đặc trưng của đất nước Lào anh em. Bia Lào uống với cá mực khô hoặc thị bò khô Lào, thịt trâu gác bếp thì thực sự là món nhậu lý tưởng cho những người thích uống bia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *