hoa vải thiều

Mật Ong Bắc Giang, đặc sản của miền Đông Bắc Bộ

Với diện tích hơn 20 nghìn ha vải thiều, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là địa phương trồng vải lớn nhất cả nước. Vào mùa hoa vải, trên những mảnh đồi bạt ngàn hoa vải trắng xoá, đặc điểm của cây vải là mùa nở hoa và thu hoạch quả thì gần như tất cả cây vải được trồng đều nở hoa và chín quả cùng một thời điểm. Vì vậy, vào mùa hoa vải, hàng nghìn đàn ong từ các tỉnh thành được vận chuyển về đây để khai thác mật, cùng với những đàn ong của người dân trên địa bàn. Hoa vải có màu trắng, cánh nhỏ, khi nở có thể nhìn thấy những bọng mật ngay chân những cánh hoa. Mật vải lỏng hơn những loại mật khác do đặc điểm của mật trên hoa vải chứ không chứng tỏ sự hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong nó thấp. Trữ lượng mật của hoa vải lớn nếu so sánh với các loài hoa khác, vào mùa hoa vải người dân nuôi ong có thể thu được trữ lượng mất rất lớn chỉ trong vòng khoảng một tháng.

hoa vải thiều

Mật ong sau khi thu hoạch chủ yếu được đóng vào các can 20 lít sau đó tiếp tục được chia nhỏ để bán ra thị trường hoặc xuất đi các cơ sở, nhà máy chế biến các sản phẩm thành phẩm từ mật ong.

Tiếp tục cung đường dọc theo quốc lộ 31 là địa bàn của huyện Sơn Động, huyện xa nhất và có nhiều đồi núi nhất của tỉnh Bắc Giang. Với đặc trưng là nhiều khu vực nhiều đồi núi, bao đời nay người dân đã khai thác mật ong rừng để sử dụng, một sản phẩm đặc sản mang  đầy đủ sự tinh hoa của thiên nhiên. Khác với mật ong hoa vải và các loài hoa của cây trồng khác, mật ong rừng là tổng hoà của các loài hoa có trong tự nhiên, được những con ong rừng gom lại trong khoảng thời gian khá dài. Để những con ong cô đọng mật từ hoa rừng sẽ mất thời gian nhiều hơn gấp 2-3 lần nếu so với mật hoa vải. Mật ong rừng có sản lượng hạn chế vì người dân phải đi sâu vào trong rừng mới có thể tìm được tổ của chúng, hơn thế, việc khai thác vận chuyển cũng có nhiều khó khăn. Mật ong rừng có mùi thơm hơn mật ong nuôi, độ đậm đặc cũng tuỳ thuộc vào loài hoa tại khu vực mà ong làm tổ giống như mật ong nhà, nhiều người đã lầm tưởng mật ong rừng đặc hơn mật ong nuôi.

ong lấy mật ở hoa vải thiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *