Sự tích quả vải có những câu chuyện thú vị như thế nào?

Sự tích quả vải có liên quan đến những câu chuyện thú vị như thế nào? Vì sao quả vải lại được coi là cống phẩm cho vua chua ở thời xa xưa như vậy? Quả vải đem lại những dưỡng chất gì cho người ăn? Nếu như mọi người muốn hiểu rõ về chủ đề này hơn thì các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Sự tích quả vải thời vua Mai Hắc Đế

Theo ghi chép trong Nam Phương Thảo Mộc Trạng. Năm 111, trước công nghiên Hán Vũ Đế (Trung Quốc) đã sai đem 100 cây vải từ Giao Chỉ (miền Bắc Việt Nam) về trồng. Song không thấy cây nào còn sống sót, từ đó vua Hán bắt Giao Chỉ phải cống nạp vải hàng năm hay còn gọi là quả lệ chi.

Sự tích quả vải thời vua Mai Hắc Đế
Sự tích quả vải thời vua Mai Hắc Đế

Dương Quý Phi đời Đường thích ăn vải đến nỗi đặt tên cho vải là “phi tử tiểu” tức “nụ cười Dương Phi”. Đường Huyền Tông do muốn chiều lòng ái phi nên thường xuyên bắt cống nạp vải. Sau đó ông sai trạ phi ngựa hỏa tốc để vận chuyển vải về kinh thành. Quả vải được ướp mật ong hoặc muối để tươi ngon suốt chặng đường dài. 

Đến thế kỷ thứ 8- đời vua Mai Hắc Đế, cây vải được chuyển ra trồng ở vùng Hồng Châu (Hải Dương). Vùng Thanh Hà với thổ nhưỡng được bồi đắp bởi dòng sông Hồng và sông Thái Bình. Tại đây thường có lụi lột nhưng phù xa giàu có. Khi trồng vải sẽ cho quả ngọt và đạt năng suất rất cao. 

Sự tích của quả vải liên quan đến vụ oan công thần Nguyễn Trãi

Trong sách Vân Đài Loại Ngữ của Lê Quý Đôn cũng ca ngợi quả vải “mã ngoài như lụa tơ hồng, tơ tía, thịt vải như thủy tinh”. Và tại nước Nam thời đó sản xuất trái lệ chi nhiều nhất. Vải ở xã An Nhơn (Yên Nhân) huyện Đường Hào ngon, ngọt, thơm không thể nào tả được. 

Sự tích của quả vải liên quan đến vụ oan công thần Nguyễn Trãi
Sự tích của quả vải liên quan đến vụ oan công thần Nguyễn Trãi

Đến năm 1442, sự tích quả vải gắn liền với án oan Lệ Chi Viên lớn nhất lịch sử của công thần lập quốc nhà Lê – quan hành khiển Nguyễn Trãi. Ông vị triều đình quy tội giết vua Lê Thái Tông trong vườn vải và bắt tội đến 3 họ. Đến năm 1464 – triều Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi mới được minh oan. 

Đến thế kỷ 20, thời Tự Đức (1847 – 1883), ngoài giống bản địa, vải thiều được du nhập vào nước ta. Cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự Phúc Thành) người thôn Thúy Lâm – xã Thanh Sơn – huyện Thanh Hà mang về hạt ươm từ năm 1870. Cụ ươm lên 3 cây nhưng chỉ có 1 cây sống sót và ra quả. Sau đó giống vải này nhân giống thành vườn vải thiều rộng khắp vùng Hải Dương. Đến nay cây vải tổ trên 150 tuổi vẫn còn tươi tốt và cho ra trái ngon. 

Thông tin về vải thiều Thanh Hà

Ngày nay vải vùng yên nhân mà Lê Quý Đôn ca ngợi vẫn còn đó. Nhưng quả của nó to và chua hơn vải thiều rất nhiều. Giống quả vải được thị trường tiêu dùng ưa chuộng vẫn là vải thiều Thanh Hà, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang. Vải thiều là giống quả bé nhất trong các giống vải hiện nay. Đường kính trung bình của nó khoảng 3,3 – 3,5 cm. 

Thông tin về vải thiều Thanh Hà
Thông tin về vải thiều Thanh Hà

Quả vải thiều Thanh Hà có vỏ sần, chín đỏ hạt nhỏ đen tuyền hoặc lép. Đây là 1 giống vải chín muộn thu hoạch từ đầu tháng 5 đến tháng 6 âm lịch. Hiện ở Thanh Hà còn có các giống vải khác như u trứng, u hồng, u thâm có kích thước lớn quả hơi bầu dục. Vải Tàu lai hoặc Lãng Xuyên có quả nhỏ hơn dạng tròn. Các giống này thường chín sớm hơn, dân gian thường gọi là vải tu hú nhưng hạt của nó rất to và vị chua hơn. 

Hiện nay Hải Dương có 14.250 ha trồng vải nhưng tập trung nhiều nhất ở huyện Thanh Hà và Chí Linh. Thập niên 50 – 60 của thế kỷ trước cây vải thiều theo chân ông Nguyễn Đức Trụ quê xã Nam Dương – Hải Dương lên lục ngạn lập nghiệp. Giống vải này bén rễ đất đồi, đến nay toàn tỉnh Bắc Giang có khoảng 30.000 ha trồng vải. Trong đó Lục Ngạn là vùng trồng vải nhiều nhất cả nước trên 16.000 ha. 

Giá trị dinh dưỡng của quả vải 

Khi mọi người đã hiểu rõ sự tích quả vải như thế nào rồi. Thì các bạn nên tìm hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của loại quả này như thế nào để sử dụng phù hợp với bản thân hơn. Trong mỗi 100g quả vải có giá trị dinh dưỡng như sau:

Giá trị dinh dưỡng của 100g quả vải gồm những gì?
Giá trị dinh dưỡng của 100g quả vải gồm những gì?
 • Năng lượng: 276 kJ (66 kcal)
 • Đường: 15,2g
 • Nước: 82%
 • Cacbohidrat: 16.5g
 • Chất xơ thực phẩm: 1.3g
 • Chất béo: 0.4g
 • Chất đạm: 0.8 g
 • Vitamin C: (87%) 72 mg
 • Vitamin B2: 0,08mg
 • Canxi: (1%) 5 mg
 • Magiê: (3%) 10 mg
 • Phốt pho: (4%) 31 mg

Xem thêm về tác dụng của vải sấy khô

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về sự tích quả vải và lịch sử liên quan đến nó cho anh em tham khảo. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều điều hữu ích tới các bạn. Mọi người hãy thường xuyên truy cập vào website vaisaylangthuong.com của chúng tôi mỗi ngày để đọc những bài viết bổ ích nhất. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt trên Shopee