Tìm hiểu: Cách trồng vải thiều Lục Ngạn xuất Nhật của Bắc Giang

Ngày 15 – 01 – 2020, Bắc Giang đón nhận tin vui: vải thiều Lục Ngạn đã được  Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản cấp phép cho xuất khẩu sang thị trường nội địa của họ.

Đây quả thực là một tin vui lớn vì để chinh phục được thị trường khó tính bậc nhất này, những hộ gia đình trồng vải xuất đã rất tận tâm và có kế hoạch trồng và chăm sóc cây vải thiều kỹ lưỡng từ nhiều năm trước.

Trồng vải thiều xuất Nhật như thế nào?

Yêu cầu của bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản đối với trái vải thiều chúng ta như sau:

  • Vải thiều xuất nhật phải là những trái được trồng ở vùng đất mà bộ Nông nghiệp Nhật đã khoanh vùng cấp phép. Được biết, hiện nay Bắc Giang có tới 18 vùng đạt tiêu chuẩn, trong đó có xã Tân Mộc – huyện Lục Ngạn.
  • Chịu sự giám sát của cán bộ Nhật Bản trong quá trình chăm sóc cây: tất cả các hoạt động liên quan đến trồng -chăm sóc cây như: bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật đề phải ghi vào sổ để kiểm tra.
  • Đảm bảo không có lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép, nếu bên phía đối tác Nhật kiểm tra xác suất, thấy 1 sản phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao thì cả lô đó phải hủy bỏ.
  • Xử lý toàn bộ hàng xuất bằng Methyl bromide với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong 48 giờ đồng hồ. Công tác này cần diễn ra trước sự chứng kiến của cán bộ kiểm dịch thực vật 2 nước Việt – Nhật.
  • Tem nhãn dán trên sản phẩm cũng cần đảm bảo chính xác 100%. Thông tin sai lệch sẽ khiến cho bên phía đối tác nghi ngờ gian lận và hủy đơn.

Tất nhiên để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên, các hộ gia đình đăng ký trồng vải thiều xuất Nhật đã vất vả cải tạo lại đất, học theo cách trồng cây theo cách thức hữu cơ để đảm bảo lượng thuốc bảo vệ thực vật luôn là thấp nhất.

Canh chừng thời gian vải trổ bông và cắt tỉa cây, cành sau mỗi vụ thu hoạch để vải tập trung dinh dưỡng cho vụ sau.

Không chỉ dừng lại ở từng đó việc, người dân cũng chăm chỉ tham gia các lớp đào tạo kỹ năng trồng và chăm sóc cây vải theo kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất. Nhờ vậy mà vải luôn bội thu, ngày càng mang lại cho nhân dân vùng quê Bắc Giang một cuộc sống mới đầy đủ và sung túc hơn.

Mục tiêu hướng tới: xuất khẩu vải thiều sang nhật với sản lượng cao hơn

vải thiều sấy khô

Tuy năm 2020 vải thiều đã gặp sự cố trong xuất khẩu do dịch bệnh covid gây nên, nhưng sản lượng vải xuất của chúng ta vẫn đảm bảo yêu cầu về trọng lượng và mục tiêu đã đề ra. 

Sang năm 2021, Bắc Giang hy vọng sẽ mở rộng được vùng trồng vải xuất nhật, đồng thời đẩy mạnh công tác xuất khẩu sang nhật bản với sản lượng cao hơn.

Có thể nói, nông nghiệp Việt Nam đã và đang có những bước tiến nhất định trên thị trường thế giới và sự thành công của vải thiều Bắc Giang nói chung, vải thiều Lục Ngạn nói riêng chính là một minh chứng tốt nhất cho nhận định trên.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt trên Shopee