vải sấy khô

Con đường màu đỏ và câu chuyện tiêu thụ vải tại Lục Ngạn

Ai đã từng đi qua thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn vào mùa vải chín, sẽ thấy còn đường ở đây tràn ngập toàn vải là vải. Vải được chất lên xe máy, xe thồ, công nông, xe tải, tất cả đều tụ tập về đây để bán cho các điểm thu mua, rồi từ các điểm thu mua vải đươc chất lên xe lớn và chở đi tiêu thụ.

Đặc điểm của cây vải thiều là quả chín rộ, khi vải chín thì người người, nhà nhà ở Lục Ngạn đều tập trung vào việc thu hoạch vải, chính vì vậy mà vấn đề nhân lực thu hoạch vải cũng khá khó khăn. Chúng tôi đã thấy khá nhiều người lao động từ các tỉnh khác đến Lục Ngạn để vặt vải thuê nhưng dường như cung luôn không đủ cầu. Ngày công của lao động thu hoạch vải ở đây vào thời gian cao điểm lên tới 300.000Đ-400.000Đ/công.

vải khô lục ngạn
Con đường đỏ toàn vải là vải

Những người buôn bán nhỏ lẻ vào vụ vải thường đến các vườn vải thu mua, chở bằng xe máy rồi đến các điểm cân vải ở thị trấn Chũ để bán kiếm lời. Công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng vất vả, khi những chiếc xe máy dùng để đi lại hàng ngày thì nay phải cõng trên mình 2-3 tạ vải thiều. Những người buôn vải ở đây cho biết, thu nhập trung bình của họ mỗi ngày là khoảng 500.000đ đến 700.000đ, mức thu nhập khá tốt với những người nông dân.

Để bán vải được giá, khá nhiều gia đình cũng tự đem vải đến các điểm cân phải để bán. Họ tự thu hoạch, rồi cho lên xe máy hoặc xe chở vải khác đến điểm cân vải để bán.

vải sấy

vải sấy khô

vải sấy lục ngạn

vải thiều lục ngạn

Trên còn đường tấp nập toàn vải là vải, dù là người mua đi bán lại hay những người bán vải của gia đình, tất cả hòa vào thành một con đường màu đỏ. Nhìn trên cao bạn có thể thấy vẻ đẹp của con đường này, nhưng nhìn những khuôn mặt vất vả của người người thồ vải, bạn mới hiểu những gian nan mà họ đang phải trải qua. Ngày nóng thì việc chở vải vất vả đã đành, nhưng khi trời mưa xuống tình hình còn khó khăn hơn, khi họ có thể bị trượt ngã bất cứ lúc nào, vải gặp mưa không bán được thì cũng có thể bị hỏng rất nhanh.

Những con đường vải vẫn đang là mối quan tâm của người dân ở Lục Ngạn, mặc dù ngày nay chúng ta đã có thể sấy khô vải để bảo quản lâu dài. Nhưng vải sấy khô không phải năm nào cũng được giá, bởi vì chúng ta còn phụ thuộc quá nhiều vào sức mua từ thị trường Trung Quốc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *