Tháng 5-Bắc Giang nhuộm đỏ màu vải thiều

Ngọt ngào hương vải Lục Ngạn

Vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang, vài thiều sấy khô Bắc Giang luôn là cái tên được thị trường nông sản đánh giá cao bởi chất lượng đặc biệt mà ít loại vải nào trong nước cũng như trên thế giới có thể bì kịp.

Vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang, vài thiều sấy khô Bắc Giang đã là một thương hiệu trái cây đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhắc đến Bắc Giang, là người ta nghĩ ngay đến vải thiều Lục Ngạn. Nó như một biểu tượng cho những con người nồng hậu, chân chất đang ngày đêm cần mẫn đưa hương vị ngọt ngào, sắc sảo mà chan chứa tình cảm vào mỗi trái vải thiều nơi đây.

Tháng 5-Bắc Giang nhuộm đỏ màu vải thiều

Tháng 5-Bắc Giang nhuộm đỏ màu vải thiều

Đến với Lục Ngạn vào những ngày đầu hạ, ta sẽ thấy rợp mắt trước những vườn vải xum suê, từng chùm vải đã bắt đầu chuyển sang màu ửng đỏ, đua nhau kéo trĩu cành. Đây là thời điểm rất quan trọng trong hành trình phát triển của vải thiều.

Người trồng phải thật chăm chú quan sát, để ý thật kỹ lưỡng từng chùm quả để kịp thời xử lí các bệnh quả hay mắc phải như: nấm, rệp, và đặc biệt là bệnh sâu đầu. Chỉ cần lơ là một chút cả vườn vải sẽ mắc bệnh đồng loạt, với diện tích lớn như vậy thì thiệt hại sẽ lên tới cả tỉ đồng và công chăm sóc lẫn vốn liếng sẽ trở lên công cốc, thậm chí còn rơi vào nguy cơ trắng tay.

Vải thiều Lục Ngạn nổi tiếng với mẫu mã đẹp, quả to tròn đều, hạt nhỏ cùi dày, không sâu đầu và đặc biệt la hương vị thơm ngon, ngọt sắc rất được ưa chuộng.  Nói về hương vị của trái vải thì có lẽ không ai có thể lý giải được vì sao vải thiều Lục Ngạn lại mang mọit hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Phải chăng đó là món quà đặc biệt và vô giá mà thiên nhiên trao tặng cho những con người chịu thương chịu khó nơi mảnh đất Lục Ngạn này chăng? Dù vì lý do nào đi chăng nữa thì không ai có thể phủ nhận hương vị tuyệt vời khó quên của trái vải thiều nơi đây. Đây cũng là điều lý giải vì sao vải thiều sấy khô Lục Ngạn luôn vượt trội hơn các loại vải sấy khô ở các nơi khác là vậy.

Vải thiều Lục Ngạn-món quà vô giá của thiên nhiên

Vải thiều Lục Ngạn-món quà vô giá của thiên nhiên

Những quả vải to tròn, vỏ ngoài đỏ hồng như má cô gái vừa tròn đôi mươi e ấp bên lớp vỏ lụa mong manh, lột bỏ lớp vỏ sần sùi bên ngoài, ta mới thấy được sự tinh tế của đất trời khi tạo nên trái vải thiều. Lớp cùi dày, trắng muốt bai bọc bên ngoài, hạt vải nhỏ xíu cuộn mình nằm sâu bên trong lớp cùi. Hiếm có loại hoa quả nào có hương vị ngọt ngào như quả vải.

Giữa trưa hè oi ả, đứng dưới tán cây xanh mát, thưởng thức hương vị của trái vải thiều Lục Ngạn, ta như cảm nhận được hương vị của mùa hè đang nằm gọn trong lòng bàn tay.

Vị ngọt của trái vải rất đậm, nhưng lại không hề gây cảm giác ngán, gắt cho ngừoi thưởng thức. Trái lại, nó còn mang đến hương vị thanh mát, dễ chịu, khiến cho người thương thức chỉ muốn ăn mãi để hưởng trọn thức quà đặc biệt mà thiên nhiên dành tặng cho con người.

Có người đã nhận xét rằng vải thiều Lục Ngạn ngọt là do nơi đây có khí hậu nắng nóng. Nhưng có lẽ chỉ có nhưng người gắn bó với mảnh đất Lục Ngạn mới hiểu rằng hương vị thơm ngọt ấy từ đâu mà có. Bắc Giang không hề thiếu đặc sản, nhưng vải thiều Lục Ngạn không chỉ là đặc sản đặc biệt nhất, nổi tiếng nhất ở nơi đây mà trái vải còn gắn bó thân thiết với người nông dân, là hình ảnh minh chứng cho sự lam lũ, vất vả để kết thành quả ngọt, mang hương vị ngọt ngào ấy đi muôn nơi.

Dù cho đi tới đâu, bạn đang ăn trái vải tươi hay đang nhâm nhi trái vải thiều sấy khô thì dư vị đó vẫn cứ đọng lại nơi tâm trí một hương vị đậm tình Bắc Giang.

Vải thiều biểu tượng của người Bắc Giang

Do khí hậu, thời tiết, thị trường mà giá vải thiều Lục Ngạn lên xuống bấp bênh, thất thường nhưng những người dân nơi đây vẫn thuỷ chung với trái vải, dẫu đã bao lần trắng tay vì vườn vải sâu, bệnh, vì thương lái ép giá…

Có lẽ trong sâu thẳm tâm can họ, trái vải không chỉ là nông sản mang lại lợi nhuận mà nó còn là loại cây trái đặc biệt của mảnh đất này, nhờ có trái vải thiều Lục Ngạn mà mảnh đất này được nhiều người biết đến, là biểu tượng của con người nơi đây.

Trong tiếng ve râm ran, trong nắng vàng rực rỡ của ngày hè, một mùa vải thiều nữa lại về. Nụ cười rạng rỡ nở trên gương mặt sạm đen của lão nông hái vải. Hè này, Bắc Giang lại thắm sắc đỏ của vải thiều Lục Ngạn. Hương vị ngọt ngào ấy lại lan toả muôn nơi.

Nếu bạn muốn cảm nhận được rõ nét hơn về hương vị vải thiều cũng như nỗi niềm của người dân Bắc Giang, hãy đến và thưởng thức những trái vải chín mọng và xem cách người nông dân thu hoặc vải thiều. Đừng quên mua dăm ba yến vải tươi, vải thiều sấy khô Bắc Giang về làm quà bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *