Tháng 5, mùa vải chín

Vải thiều sấy khô có giàu dinh dưỡng như vải thiều tươi hay không?

Vải thiều sấy khô có giữ được thành phần dinh dưỡng giàu có như vải thiều tươi lúc ban đầu không?

Đây là một câu hỏi được đặt ra trong rất nhiều diễn đàn dinh dưỡng và ẩm thực. Tuy nhiên, trong mỗi diễn đàn thì câu trả lời chỉ mang tính chất chung chung hoặc đề cập tới một khía cạnh nhất định nào đó về thành phần dinh dưỡng của vải thiều sấy khô.

Cho nên chúng ta hãy tìm câu trả lời đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của vải thiều tươi

Vải thiều tươi là một loại quả mọng nước, có vị ngon ngọt, ăn chỉ no mà không biết ngán nên nó đã trở thành loại quả khoái khẩu của nhiều người.

Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của vải thiều tươi

Vải thiều tươi là một loại quả mọng nước, có vị ngon ngọt nên nó đã trở thành loại quả khoái khẩu của nhiều người

Xét về thành phần dinh dưỡng quả vải chứa chủ yếu là nước, đường và một hệ thống khá nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó nổi bật nhất là lượng vitamin C cao (71.5mg), 80% nước và các chất chống oxy hóa như kali, đồng, photpho.

Với thành phần dinh dưỡng trên, người ta không chỉ sử dụng vải thiều như một thức ăn giải khát ngày hè, mà còn là một thực phẩm làm đẹp, bồi dưỡng cơ thể.

Công dụng tốt là vậy, ăn ngon là vậy, nhưngvải thiều  lại có vụ chứ không có quanh năm, nên người ta chọn cách sấy khô vải để kéo dài thời gian thưởng thức trong suốt những mùa còn lại.

Vậy sau khi sấy khô vải thiều sẽ ra sao?

Sau sấy, vải thiều sẽ không còn giữ được màu tươi sáng ở vỏ và trắng đục trong cùi nữa, mà chuyển sang có màu nâu đất ngoài vỏ, bên trong màu bánh mật.

Vậy sau khi sấy khô vải thiều sẽ ra sao?

Vải thiều sấy khô ngon ngọt, đậm vị hơn vải thiều tươi

Tính giòn sần sật của cùi cũng chuyển sang trạng thái khác, hơi dai dẻo, nên khi nhai cho người ta cảm thấy ngọt bùi, đậm vị ngọt hơn vải tươi.

Vải thiều sấy khô mang một hương vị thơm ngon mới, màu sắc mới so với vải thiều tươi. Nhưng giá trị dinh dưỡng của vải thiều sấy khô chỉ thay đổi chút ít chứ không bị mất đi hoàn toàn, hay “không còn chất gì” như nhiều người vẫn nghĩ.

Trong vải thiều sấy khô, nước từ 80% sẽ chỉ còn đọng lại 3-5%. Cũng có thể thấp hơn nếu người sấy chủ ý muốn cho cùi vải thật dai, đậm ngọt. Điều này lý giải cho thắc mắc: vì sao vải sấy luôn ngọt hơn vải tươi là vậy.

Vitamin C dường như không bị giảm vì nhiệt sấy vải không cao, nên không bị bay hơi. Khoáng chất như đồng, photpho, kali ổn định như trạng thái tự nhiên. Chất xơ cũng vậy.

Tổng quan lại, sau sấy vải thiều mất đi nước là chính, năng lượng, vitamin, khoáng chất, chất xơ không thay đổi. Minh chứng cho điều này là các chuyên gia dinh dưỡng có khuyên những người giảm cân nên sử dụng vải thiều sấy khô cho chế độ lấy lại vóc dáng của họ.

Cách dùng vải thiều sấy đúng cách

Cách dùng vải thiều sấy đúng cách

Do vẫn giữ được lượng dinh dưỡng như vải tươi, nên khi ăn vải sấy người dùng cũng cần tuân thủ quy tắc giống như  ăn vải tươi để đảm bảo sức khỏe luôn là tốt nhất.

  • Chỉ ăn ở mức độ vừa phải, không quá 50g/ngày.
  • Người tiểu đường, dị ứng, nóng trong cần tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi dùng.
  • Nếu dùng trong chế độ giảm cân, nên dùng kết hợp với một số thực phẩm mát như hạt sen để kiềm bớt tính nóng.
  • Theo đông y, phụ nữ có thai không nên ăn vải thiều dù sấy hay tươi.

Dinh dưỡng của vải thiều sấy khô so với vải thiều tươi như thế nào thì chắc chắn bài viết trên đã cho bạn một câu trả lời thông suốt. Chúc bạn có được một sức khỏe tốt hơn với vải thiều sấy khô vừa ngon vừa bổ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *