Tháng 5, mùa vải chín

Vải thiều sấy khô Lục Ngạn món quà quê dễ “nghiện”

Ai yêu thích cái vị ngon ngọt của trái vải thiều tươi Lục Ngạn, thì hết tháng năm chắc chắn sẽ phải săn lùng ráo riết lắm những trái vải thiều sấy khô cho bớt cái “thèm”.

Thật vậy, trái vải thiều Lục Ngạn có những nét đặc trưng riêng mà bất cứ loại vải nào cũng khó có thể sánh bằng. Bởi thế mà khi mùa trái tươi kết thúc, người ta đổ xô đi tìm mua trái vải thiều sấy khô, mua về ăn, làm quà biếu cho nhau cũng là chuyện thường tình.

Vải thiều sấy khô kết tinh của trái vải tươi Lục Ngạn

Nếu trái vải thiều tươi có màu sắc đỏ hồng, quả nào quả nấy căng tròn, mọng nước. Khi lột vỏ, phần nước vải bên trong còn chảy theo vỏ làm ướt cả tay người ăn thì trái vải thiều sấy khô lại trái ngược hoàn toàn.

Bên ngoài của vải thiều sấy là một màu nâu đất, vỏ không mềm mà khô cứng, khá giòn. Thế nên khi bóc, vỏ thường tách làm đôi, dễ vỡ vụn.

Vải thiều sấy khô kết tinh của trái vải tươi Lục Ngạn

Mùa vải tươi qua, chính là thời điểm vải thiều sấy khô được săn lùng “ráo riết”

Phần cùi vải tươi trắng đục, còn vải khô lại đồng màu nâu đất với vỏ, cùi không giòn sật như lúc tươi mà lại dẻo mềm, hơi quánh, bám chắc lấy cái hạt bé tí ti bên trong.

Có lẽ, việc rút gần hết nước của cùi chính là điều khiến cho phần cơm vải chuyển sang sắc thái khác như vậy.

Nhưng cái chính, và cũng là điều quan trọng nhất đó là hương thơm và vị ngọt của trái vải tươi dường như vẫn còn y nguyên như ở nơi trái vải tươi chính vụ.

Vẫn là cái hương thơm man mát, cái hương thơm đặc trưng mà người phải sành sỏi lắm loại vải thiều Lục Ngạn này mới nhớ và nhận ra nó chỉ bằng cái ngửi thoáng qua.

Còn vị của vải thiều khô được những người nghiền vải cho rằng còn dễ “nghiện” hơn vải thiều tươi vì nó không làm họ nhanh no. Hơn thế nữa, vải thiều sấy khi bỏ vào miệng sẽ cho người ăn cảm nhận ngay được cả vị ngọt, lẫn vị bùi, cái dẻo thơm mà vải tươi không thể đem đến cho họ.

Vải thiều sấy khô kết tinh của trái vải tươi Lục Ngạn

Cùi vải sấy dẻo mịn, thơm bùi

Càng nhai kỹ, càng thưởng thức nó một cách từ từ bấy nhiêu thì bạn lại cảm thấy thú vị bội lần. Cứ như vậy, lần lượt, lần lượt từng trái một khiến cho đôi lúc bạn còn cảm thấy thưởng thức dăm ba lạng vải thiều sấy khô sao mà nhanh tới vậy.

Đó cũng là một lời lý giải cho việc tại sao lại có nhiều người thường cất trữ trong nhà vài ba cân, thậm chí hàng yến vải thiều khô. Đơn giản là vì nó vừa giúp họ thỏa mãn sở thích của mình, cũng là tiện cho việc đem ra tiếp đãi khách quý những lúc đến chơi nhà.

Một chén trà ngon, đi kèm dăm ba trái vải thiều sấy khô Lục Ngạn sẽ góp cho cậu chuyện thêm phần rôm rả.

Trái vải thiều sấy khô có dễ tìm mua không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán vải thiều sấy khô, tuy nhiên để mua được loại ngon nhất người mua nên đến một địa chỉ uy tín để chọn mua, không nên gặp đâu mua đó sẽ rất dễ bị dính hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đối với người chọn mua vải thiều sấy lần đầu hoặc ít mua, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Vải thiều sấy ngon là loại có màu nâu đất đồng nhất, không có lớp mốc, ố, bụi trắng ở ngoài vỏ.
  • Vỏ giòn, không mềm mục, nếu mềm mục là bị ẩm, ăn rất dễ đau bụng vì cùi của nó đã hỏng.
  • Qủa vải thiều sấy loại một thường khá to, quả đều xâm xấp như nhau, không có quả quá to, quá nhỏ trong cùng 1 túi, bịch, lọ. Nếu lộm cộm kích cỡ, chắc chắn vải thường hoặc bị trộn hàng kém chất lượng.
  • Cùi vải thiều sấy dẻo, ngọt, thơm còn nếu ăn hơi cứng, hoặc ngọt khát như đường thì đó là vải có thể đã bị tẩm đường.
  • Trái vải thiều sấy khô có dễ tìm mua không?

    Vải thiều sấy khô loại 1 sẽ có màu và kích thước đồng nhất, vỏ khô giòn

Vải thiều sấy khô ăn rất ngon, và cũng là một trong những món quà biếu quý mà người Việt ta thường chọn để dành tặng cho nhau. Vì vậy bạn nên cẩn trọng khi mua để có thể sở hữu được hàng chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *