vải thiều sấy khô

Vải thiều sấy khô món quà gợi nhớ tuổi thơ

Cầm trái vải thiều sấy khô Lạng Thương ở nơi xứ người, chắc chắn người Việt nào cũng không tránh khỏi bùi ngùi nhớ về nước mẹ Việt Nam. Đó là nơi có những trái vải thiều căng mọng, đỏ hồng tràn ngập đường phố tháng 5, tháng 6 gắn liền những kỉ niệm khó phai của một thời thơ ấu.

vải thiều sấy khô

Tháng 5, mùa vải chín

Khi nắng vàng trải đều trên những cánh đồng, ấp ủ cho bông lúa được chín đẫy đà, chuẩn bị cho người nông dân thu hoạch vụ xuân hè, thì cũng là lúc trái vải nhờ nắng trút bỏ đi màu áo xanh non nớt, mà mặc lấy chiếc áo đỏ hồng tươi mới. Báo hiệu cho ta biết mùa vải chín cũng bắt đầu.

Thường thì vải sẽ bắt đầu được thu hoạch trước rằm tháng 5 một tuần. Màu vải thời điểm nay chưa được đỏ hồng lắm, cùi vải vẫn còn phảng phất vị chua. Nhưng với vải thiều thì khác. Dù vỏ có điểm đường xanh, cùi vải ăn vẫn đảm bảo ngọt đều, nhiều nước. Chính vì vậy cho nên vải thiều luôn được người dân tìm mua cho bằng được để thắp hương cúng rằm.

Tháng 5, mùa vải chín

Vải thiều luôn được chọn làm quả cúng rằm

Còn nhớ, hễ cứ tới đêm hôm trước rằm tháng năm, mẹ hoặc bà, chị gái sẽ lấy một túm vải đặt đầu giường. Đúng 4 giờ sáng hôm sau đem vải lột vỏ, bỏ vào miệng từng đứa nhỏ, bắt ăn cho kì hết.

Người lớn tin rằng ăn trái vải vào sớm ngày rằm sẽ diệt được sâu bọ (bệnh tật), cho con người có được một sức khỏe dồi dào suốt những ngày còn lại trong năm.

Lũ trẻ con đang ngái ngủ, bị vị ngọt của vải làm tỉnh giấc vậy là thức luôn cho đến sáng bạch.

Giờ đây có nhiều người Việt khi xa xứ, họ vẫn giữ thói quen ăn vải thiều vào ngày rằm tháng năm. Nhưng trái vải họ dùng diệt sâu bọ là những trái vải thiều sấy khô do không tiện chuẩn bị trái vải tươi.

Tháng 5, mùa vải chín

Vải sấy, sự thay thế hoàn hảo cho trái vải thiều tươi

Kỉ niệm mùa vải còn gắn liền với những trò chơi….

Không chỉ được thưởng thức no nê, mà những đứa trẻ sinh ra ở đất vải, nhất là vùng vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang còn được chìm đắm, nô đùa trong hương sắc của vải chín cả tháng trời.

Sau mỗi giờ học, lũ trẻ sẽ tổ chức chơi trò đuổi bắt trong vườn vải. Đứa nào đứa lấy chân tay cứ thoăn thoắt leo lên những cây vải cổ thụ, nhằm nơi có chùm vải sai trĩu quả mà trốn. Thi thoảng lại rẽ nhẹ chùm vải, tạo khe nhỏ ngó xem đứa đang đi tìm có tiến lại gần mình không.

Kỉ niệm mùa vải còn gắn liền với những trò chơi….

Chùm vải lớn, chốn núp lý tưởng khi chơi trốn tìm

Rồi những lúc chơi trận giả, lũ trẻ tinh nghịch còn bứt vải làm lựu đạn, ném nhau, hò hét vang cả khu vườn.

Người lớn xót vải ngon bị vứt phí hoài, thêm phần lo sợ trẻ nhỏ bị ngã, bị thương nên giả vở đuổi mắng khiến cho lũ trẻ hò hét nhau chạy tán loạn.

Ngẫm lại cũng phải bật cười về sự tinh nghịch của tuổi thơ khờ dại.

Nhâm nhi vải thiều sấy cho tuổi thơ vọng về

Xa quê đồng nghĩa với việc xa trái vải tươi ngọt lành. Nhưng nỗi niềm đó cũng được an ủi, bù đắp phần nào khi người trồng vải tạo ra món vải thiều sấy khô Lạng Thương tiện lợi cho việc vận chuyển và thưởng thức.

Khi nhâm nhi những trái vải sấy Lạng Thương, vị ngọt nơi đầu lưỡi, hương vải chuẩn chất xứ Lục Ngạn thơm thoang thoảng trong miệng sẽ giúp bạn cảm nhận rõ nét nhất những kí ức thơ ấu, thậm chí còn cảm thấy mọi chuyện như mới ngày hôm qua.

Thế mới nói vải thiều sấy khô Lạng Thương là món quà gợi nhớ tuổi thơ tuyệt vời cho những ai yêu thương trái vải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *